Lúc 20h18’, ngày 24/5/2022, Phòng khám Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé V.T.N.L (4 tuổi) thường trú tại Thị xã Quảng Yên nhập viện trong tình trạng đau họng, đau vùng cổ sau khi nuốt dị vật từ khoảng 16h chiều cùng ngày.
Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật cản quang ngang mức đốt sống L1. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định Chỉ định nội soi tiêu hóa cấp cứu gắp dị vật cho bệnh nhi. Kết quả nội soi ghi nhận di vật hình lò xo kim loại, kích thước 3x1cm tại vị trí tá tràng đã được gắp ra an toàn
Với tính chất có đầu sắc nhọn và xoắn của dị vật, nếu không kịp loại bỏ sớm dị vật rất dễ móc, mắc lại gây rách, thủng niêm mạc tại các vị trí dị vật đi qua
Từ trường hợp trên, các bác sĩ lưu ý đến bậc phụ huynh khi chăm sóc trẻ nhất là trẻ còn ít tuổi luôn quan sát, không để trẻ chơi một mình, tránh để các đồ vật có kích thước nhỏ dễ nuốt trong tầm với của trẻ. Đặc biệt không sử dụng đồ chơi kim loại nhỏ có từ tính, đồ vật đã bị oxy hóa, chứa hóa chất độc hại, bề mặt bám nhiều loại vi khuẩn gây bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng nếu trẻ vô tình nuốt phải. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa Nhi tránh nguy cơ dị vật di chuyển sâu vào đường tiêu hoá.