Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Cảnh báo bệnh thủy đậu biến chứng nặng nguy hiểm ở trẻ em

Tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới đây đã tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhi 5 tuổi, thường trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, nhập viện trong tình trạng trẻ sốt cơn, ho, nổi ban, phỏng nước rải rác toàn thân, nhiều nốt loét, mụn mủ, da vùng bụng, mạn sườn trái, lưng, đùi phải viêm sưng nề lan tỏa rộng bán kính 4-5cm quanh mụn. Theo khai thác bệnh sử, trẻ đã bị bệnh được 6 ngày trước khi vào viện.
Qua thăm khám và các kết quả thực hiện cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán: nhiễm trùng huyết, viêm tấy lan tỏa, thủy đậu bội nhiễm, giảm Albumin máu nặng, hạ Kali máu. Các bác sĩ cũng hội chẩn và tiên lượng tình trạng bệnh nhi nặng, cần được chăm sóc, điều trị hồi sức tích cực.
Quá trình điều trị, trẻ được dùng kháng sinh liều cao, phối hợp kháng virus, phẫu thuật loại bỏ tổ chức hoại tử, nạo mủ, ổ áp xe, truyền Albumin, hạ sốt, bù nước điện giải, nuôi dưỡng tĩnh mạch bán phần và chăm sóc tích cực. Đến hiện tại, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, các tổn thương da tiếp tục được chăm sóc thay băng hàng ngày.
🩺Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: thủy đậu là bệnh do vi rút varicella zoster gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm và tăng cao hơn từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm. Bệnh có khả năng lây lan cao, lên đến 90% đối với người chưa từng mắc hoặc chưa từng tiêm vắc xin. Dấu hiệu nhận biết đặc trưng của thủy đậu là phát ban, nổi mụn nước nhỏ chứa đầy dịch, gây ngứa. Trong vài ngày, các mụn nước sẽ vỡ ra và rỉ nước, sau đó đóng vảy trước khi lành lại. Các triệu chứng thường xuất hiện từ 10 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc với người nhiễm vi rút.
🦠Bệnh thủy đậu đa số lành tính, hồi phục trong khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, đây không chỉ là bệnh ngoài da để lại sẹo, mà có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng… Bệnh đặc biệt nguy hiểm với bà bầu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người có bệnh nền.
🦠Để phòng bệnh thủy đậu, người dân cần vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc sạch sẽ; sử dụng đồ dùng sinh hoạt riêng; vệ sinh mũi họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý. Cùng với đó, tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 1 tuổi để phòng bệnh, tránh lây lan. Đây là biện pháp phòng bệnh thủy đậu và tránh nguy cơ biến chứng hiệu quả nhất.
🦠Khi phát hiện người có biểu hiện bệnh cần cách ly và tuyệt đối không sử dụng các phương pháp dân gian truyền miệng ( như đắp lá, tắm lá…) vì rất dễ gây nhiễm trùng, bội nhiễm khiến bệnh tiến triển nặng thêm, gia đình cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế sớm nhất có thể để có chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho người bệnh, đặc biệt là ở trẻ em.

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.