Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

CHIA SẺ MỘT GIỌT MÁU, NÍU GIỮ MỘT CUỘC ĐỜI

Máu là loại thuốc đặc biệt và máu an toàn chỉ có thể được hiến tặng từ những trái tim nhân ái, với tình cảm và trách nhiệm cao cả của những người khoẻ mạnh, tình nguyện và hiến máu thường xuyên. Chỉ một hành động nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn lao từ một người hiến tặng máu, những người cần máu sẽ có thêm một cơ hội được cứu sống.
Máu vốn là món quà vô giá giúp con người duy trì sự sống, nên cho dù khoa học nói chung, y học nói riêng đã có sự phát triển vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu, song vẫn chưa tìm ra được một loại thuốc hay một loại dịch thể nào có thể thay thế được máu trong cơ thể. Máu và chế phẩm của máu là loại sản phẩm sinh học quý nhất, đóng vai trò duy trì sức khỏe cho con người. Máu cần cho nhiều chuyên khoa, cả cho điều trị hằng ngày cũng như cho cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, nội khoa, …
Ở bất kỳ đâu, mỗi ngày, mỗi giờ cũng có những người bệnh đang điều trị các bệnh hiểm nghèo cần truyền máu, những ca cấp cứu hay những người bệnh có nguy cơ mất máu cao gặp phải những hoàn cảnh khó khăn vì lượng máu dự trữ không đủ để kịp thời cung cấp. Thiếu máu, phải chờ máu, không đủ máu… không chỉ là sự thiệt thòi và không may mắn của người bệnh đang cần máu mà còn làm giảm hiệu quả việc điều trị, cứu chữa người bệnh tại các bệnh viện. Là một bác sĩ, cũng là một cán bộ đoàn tích cực, bác sĩ Vũ Đình Liêm, khoa Nội, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà hiểu rằng hiến máu không chỉ là cách giúp đỡ người khác mà còn là biểu hiện cao quý của tinh thần nhân văn và lòng yêu thương đối với cộng đồng. Hiến máu không chỉ là hành động cá nhân mà còn là một phần của nền văn hóa y tế toàn cầu, nơi mà mọi người đều đóng góp vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhau.
Trải qua quá trình công tác và học tập, đến nay, bác sĩ Liêm đã tích luỹ cho mình đáng kể số lần tham gia hiến máu. Với anh, mỗi lần có cơ hội trao đi giọt máu của mình đều rất trân trọng và đáng quý vì anh biết rằng nó có thể đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân hiểm nghèo khác. Anh chia sẻ: “Lần đầu tiên hiến máu của mình là trong một chương trình hiến máu cộng đồng, đã cũng khá lâu về trước, đây thực sự là một trải nghiệm rất ý nghĩa với mình. Trước khi hiến máu, giống như mọi người mình cũng tìm hiểu những thông tin cần thiết trước khi hiến, quy trình thực hiện tại điểm tiêm khá đơn giản, nhanh chóng và không đau đớn nhiều. Trải qua lần hiến đầu tiên mình cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì đã đóng góp vào việc cứu sống người khác. Sau lần đó mình cũng nhận ra rằng, dù chỉ là một hành động đơn giản nhưng hiến máu lại có ý nghĩa sâu sắc với cộng đồng.”
Hiến máu là hành động tự nguyện của mỗi người khi cho đi những giọt máu hồng trong cơ thể để giúp những người đang cần đến máu. Khi trao đi một phần nhỏ lượng máu của mình là ta đã thắp lên một ngọn lửa, đem lại hy vọng sống, đem lại niềm tin cho các bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, các em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh hay các ca ghép tạng … Hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, tình yêu thương con người và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng; đồng thời, đó cũng là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm tính nhân văn, nét đẹp văn hóa, thể hiện sâu sắc đạo lý “thương người như thể thương thân” của dân tộc.
Không thể phủ nhận ý nghĩa nhân văn cũng như những lợi ích mà hiến máu tình nguyện mang lại với cộng đồng. Dù vậy vẫn còn rất nhiều người lo ngại về những ảnh hưởng sức khỏe mà hiến máu mang lại. Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Liêm cho biết: “Thực ra đây là một vấn đề phổ biến, tuy nhiên nó không tệ như nhiều người nghĩ, chỉ cần mọi người tuân thủ theo đúng hướng dẫn của cán bộ nhân viên y tế. Một số người thường lo lắng việc mất một lượng máu nhất định sau khi hiến có thể gây ra tình trạng thiếu máu. Tuy nhiên, cơ thể con người đặc biệt là cơ thể phụ nữ thường có khả năng tái tạo máu một cách nhanh chóng, và trong hầu hết các trường hợp, mất lượng máu nhỏ khi hiến máu sẽ không gây ra vấn đề lớn đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, tại các điểm/trung tâm hiến máu cũng luôn có các biện pháp y tế đảm bảo tốt nhất cho người tham gia hiến.”
Hiến máu không phải là một hành động xa lạ đối với mỗi người, bởi đã có rất nhiều các chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức thường niên nhằm kêu gọi người dân tham gia hiến máu. Thực tế, hiến máu ngoài việc cứu sống tính mạng con người còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu, bởi người tham gia hiến máu được thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí đảm bảo đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu… Cùng với đó, người tham gia hiến máu được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện: Ngoài giá trị về mặt tôn vinh còn có giá trị bồi hoàn máu cho người hiến máu; số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng tổng lượng máu người hiến máu đã hiến và giấy chứng nhận hiến máu có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc…
Trong những năm qua, hiến máu tình nguyện và phong trào hiến máu luôn được Ngành Y tế Quảng Ninh quan tâm triển khai. Các đơn vị trong toàn Ngành luôn chủ động phối hợp với tổ chức Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Đoàn thanh niên tổ chức nhiều ngày hội hiến máu tình nguyện như: “Giọt hồng đón Tết”, “Mùa hè nhân ái – Giữ nhịp đập trái tim”, “Giọt hồng gieo mầm sự sống” …, qua đó nhằm động viên, khuyến khích cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tham gia hiến máu tình nguyện và trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào Hiến máu cứu người tại Quảng Ninh. Trong đó phải kể đến một số đơn vị như: bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Bãi Cháy, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, bệnh viện Lão khoa – PHCN… Không chỉ vậy, qua các ngày hội hiến máu cũng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu hiến máu nhiều lần và nhiều tấm gương sẵn sàng hiến máu ngay trong kíp trực để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân.
“Hạnh phúc được chia sẻ thì hạnh phúc nhân đôi”, “nỗi buồn được sẻ chia thì nỗi buồn sẽ vơi đi một nửa”, cho nên, mỗi giọt máu được chia sẻ của mỗi người sẽ mang theo một thông điệp nhân văn, một nghĩa cử cao đẹp từ trái tim ta đến với trái tim mọi người, làm cho cuộc sống của mỗi người trong cộng đồng thêm ý nghĩa hơn.

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.