Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Gia tăng số ca F0 là học sinh và giáo viên

Từ đầu tháng 9/2022 đến nay, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng lên, dao động từ 100-150 ca/ngày, trong đó, có nhiều học sinh, giáo viên. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch trong các nhà trường đang được các ngành GD&ĐT, y tế và địa phương quan tâm.

Cô và trò Trường Tiểu học Hà Lầm (TP Hạ Long) học nền nếp đầu năm học.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ninh, trong ngày 14/9, toàn tỉnh ghi nhận 171 ca F0, trong đó có 16 ca là học sinh, 11 ca là giáo viên. Trước đó ngày 13/9, toàn tỉnh ghi nhận 198 F0, trong đó có 45 ca là học sinh, 15 ca là giáo viên. Đây là số liệu mà các cơ sở y tế nắm bắt và giám sát được, tuy nhiên con số thực tế trong cộng đồng dự kiến cao hơn.

Tại Trường Tiểu học Hà Lầm (TP Hạ Long), tính đến ngày 14/9, nhà trường có 12 học sinh mắc Covid-19. Các ca F0 rải rác ở các lớp; mỗi lớp có từ 1-2 em. Để tránh lây nhiễm rộng trong trường học, học sinh mắc Covid-19 được nghỉ học. Cô giáo Mai Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Lầm (TP Hạ Long), cho biết: Theo phản ánh của các bậc phụ huynh, các em học sinh mắc Covid-19 hầu hết đều mức độ nhẹ, thậm chí có học sinh còn không có triệu chứng. Khi cách ly tại nhà, các em được giáo viên hướng dẫn và giao bài tập. Trong số 12 học sinh mắc Covid-19 thì chỉ có 2 em chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19, còn lại đều đã tiêm 1 hoặc 2 mũi.

Theo cô giáo Mai Hoa, Trường Tiểu học Hà Lầm hiện có 1.447 học sinh, tỷ lệ tiêm chủng của học sinh nhà trường hiện đạt 94,3% với mũi 1, mũi 2 đạt 65,6%. Nhà trường đang tiếp tục vận động, tuyên truyền để phụ huynh hiểu tầm quan trọng của vắc-xin và đồng thuận cho con em mình đi tiêm chủng khi đủ điều kiện. Dự kiến, học sinh nhà trường sẽ tiêm đợt tiếp theo vào ngày 30/9.

Học sinh Trường Tiểu học Hà Lầm (TP Hạ Long) tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Ghi nhận tại TP Uông Bí, tính đến ngày 14/9, địa phương có 9 giáo viên, 32 học sinh mắc Covid-19. Ngành GD&ĐT thành phố tiếp tục chỉ đạo các trường phải có những giải pháp thiết thực, thận trọng, đánh giá đúng nguy cơ để đảm bảo sức khỏe cho học sinh các cấp, nhất là trẻ mầm non khi đến trường. Bà Trần Thị Hồng Thu, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Uông Bí, cho biết: Phòng GD&ĐT thành phố tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, tăng cường tuyên truyền về tiêm phòng vắc-xin phòng Covid-19 đến các bậc phụ huynh.

Sau thời gian thích ứng an toàn và linh hoạt trong tình hình mới, các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 đã không còn xa lạ với các thầy, cô cũng như học sinh. Việc xử trí các tình huống khi có dịch xảy ra không còn quá bất ngờ và lúng túng. Quan trọng là khâu chuẩn bị và hạn chế ngay từ đầu không để dịch lây lan trong các trường học. Hiện ngành Giáo dục vẫn chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt đến thầy, cô giáo và học sinh thực hiện đúng và tuân thủ nghiêm biện pháp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác để phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đến nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, tuy nhiên số ca mắc có xu hướng gia tăng trở lại kể từ tháng 8/2022 đến nay. Ngày 14/9, toàn tỉnh có 828 ca F0 điều trị tại nhà; 174 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế. Trong số 174 ca F0 điều trị tại cơ sở y tế thì có 5 ca nặng đang thở oxy và thở máy xâm nhập, đây đều là bệnh nhân cao tuổi, mắc bệnh lý nền (đái tháo đường, tai biến, suy tim, xơ gan, ung thư…); trong đó có một số bệnh nhân chưa tiêm đủ liều vắc-xin.

Tiết học của học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Hạ Long).

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch Covid-19 và cảnh báo về những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid-19 trở nên phức tạp, gia tăng trở lại. Vắc-xin vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch nên mọi người dân cần tích cực tham gia tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tổ chức Y tế thế giới khẳng định lượng kháng thể từ việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 không duy trì lâu dài và sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại sẽ làm tăng hiệu quả bảo vệ, tăng cường miễn dịch để chống lại các biến thể mới.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, toàn tỉnh hiện còn hơn 3.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 1, hơn 50.000 trẻ chưa tiêm mũi 2; nhóm trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi còn trên 15.000 trẻ chưa tiêm mũi 3. Trong số này, có khoảng 42.000 trẻ đủ điều kiện tiêm chủng trong tháng 9. Các địa phương tùy vào thực tế số trẻ đủ điều kiện tiêm chủng tổ chức kế hoạch tiêm phù hợp trong tháng 9/2022, với nhiều hình thức như tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế, tiêm chủng lưu động tại các trường học… Ngoài ra, ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai tiêm các mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 14/9, tỉnh đã triển khai tiêm trên 4,1 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên. Riêng đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi cơ bản đã đạt tỷ lệ: Mũi 1 đạt 99,07% và mũi 2 là 96,57%. Trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, 2 liều cơ bản (mũi 1, 2) đạt 100%; mũi 3 đạt 95,10%.

Đối với người lớn từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi cơ bản đạt gần 100%; tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 97,88% và mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 96,57%.

Nguyễn Hoa – Lan Anh (Báo QUảng Ninh)

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.