Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Những năm gần đây, các hoạt động truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em đang ngày càng được quan tâm, nhiều bà mẹ đã có kiến thức cơ bản về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, nuôi con bằng sữa mẹ luôn được xem là vấn đề quan trọng trong việc chăm sóc trẻ giai đoạn đầu đời, cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ về sau. Sữa mẹ là nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt nhất và đầy đủ nhất cho bé trong 6 tháng đầu đời; ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn độc hại, gây ra các chứng bệnh như tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, ho, cảm lạnh… Nhiều bằng chứng đã cho thấy các bé bú sữa mẹ sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn, ít mắc bệnh hơn so với trẻ không bú sữa mẹ thường xuyên.

Với nhiều lợi ích như vậy, việc khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ là điều cần thiết. Để nâng cao nhận thức của các bà mẹ về tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ, các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh nhiều hoạt động truyền thông tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, thực hiện tư vấn cho các bà mẹ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ về lợi ích, sự cần thiết nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhằm giúp các bà mẹ có nhận thức đúng đắn về nuôi con bằng sữa mẹ, các đơn vị còn phối hợp với các địa phương trong tỉnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như treo băng rôn, phát tờ rơi; nói chuyện chuyên đề; phối hợp với hội phụ nữ các địa phương tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi họp nhóm, họp tổ phụ nữ cũng như sinh hoạt các câu lạc bộ để chị em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sữa mẹ.

Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh tiếp nhận điều trị cho hơn 8.000 trẻ sơ sinh, trong đó có hơn 4.000 trẻ sinh thường và 4.000 trẻ sinh mổ; hơn 7.000 trẻ được bú sớm sau sinh và áp dụng kỹ thuật da kề da sớm, hơn 500 trẻ đẻ non tháng được áp dụng phương pháp Kangagoo… Để giúp các bà mẹ có thêm kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, bệnh viện cũng đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức như tư vấn trực tiếp cho bà mẹ khi còn mang thai, sau sinh và bằng tờ rơi, nói chuyện chuyên đề…

Nhân viên y tế bảo quản sữa mẹ tại Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.
Nhân viên y tế bảo quản sữa mẹ tại Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Đặc biệt từ tháng 6/2020, Bệnh viện Sản Nhi đã khai trương Ngân hàng sữa mẹ, đặt tại khoa Sơ sinh nhằm mang đến nguồn sữa mẹ quý giá cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ sơ sinh bệnh lý. Hoạt động của Ngân hàng sữa mẹ còn có nhiệm vụ hỗ trợ thông tin cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Tại bệnh viện, trẻ sinh ra được chăm sóc theo chuẩn của bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, được sử dụng sữa mẹ thanh trùng trong trường hợp không tiếp cận được sữa mẹ ruột. Các bà mẹ được tư vấn dinh dưỡng và cách nuôi dưỡng trẻ từ lúc mang thai cho tới khi trẻ được 24 tháng tuổi. Việc làm này sẽ làm hạn chế được việc sử dụng sữa mẹ hiến tặng tự phát chưa qua thanh trùng vì việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh như HIV, viêm gan B, viêm gan C…

Kể từ sau khi có Ngân hàng sữa mẹ, tỷ lệ sử dụng sữa mẹ hoàn toàn tại bệnh viện đạt 100% (bao gồm sữa mẹ hiến tặng thanh trùng và sữa mẹ ruột). Nhờ đó, tỷ lệ tử vong trẻ sinh non dưới 28 tuần giảm 17,6%, tỷ lệ viêm ruột hoại tử giảm từ 12,6% năm 2019 còn 2,1% trong 5 tháng đầu năm 2021.

Tính đến tháng 5/2022, Ngân hàng sữa mẹ đã huy động được 2.317 lít sữa mẹ thô từ nhiều bà mẹ hiến tặng, cung cấp 2.100 lít sữa mẹ thanh trùng cho hơn 5.000 trẻ. Trong các đợt dịch Covid-19, Ngân hàng sữa mẹ đã giúp 9 trẻ có mẹ nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 được sử dụng sữa mẹ thanh trùng và cả 9 trẻ đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2, được xuất viện mạnh khỏe.

Có thể thấy, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn đầu đời. Sữa mẹ giàu dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên mà không một loại dinh dưỡng nào có được. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Vân Anh-BQN

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.