Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Mang hạnh phúc đến cho gia đình hiếm muộn

Khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) được thành lập từ năm 2014 chuyên điều trị những trường hợp vô sinh bằng phương pháp nội khoa, ngoại khoa, thụ tinh nhân tạo. Từ tháng 3/2017, khoa bắt đầu triển khai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đến nay đã có hơn 2.000 cháu bé ra đời từ phương pháp hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện, mang đến cơ hội làm cha mẹ cho hàng nghìn cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

Kỹ thuật viên Khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) làm việc trong phòng thụ tinh ống nghiệm.

Nhiều năm sử dụng các phương pháp khác nhau để điều trị vô sinh nhưng không có kết quả, đầu năm 2022, chị Đ.T.H (TP Hạ Long) đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và được tư vấn áp dụng kỹ thuật IVF. Vợ chồng chị H đã đến bệnh viện làm hồ sơ thụ tinh trong ống nghiệm, sau 12 ngày thực hiện, chị H đã có tin vui. Suốt thai kỳ, chị được các bác sĩ theo dõi sát sao, đảm bảo chu kỳ thai sản khỏe mạnh.

Với nguồn nhân lực được đào tạo bài bản tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn trong nước, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, Khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) đã và đang đáp ứng được niềm mong mỏi của các cặp vợ chồng hiếm muộn, đồng hành cùng các gia đình biến ước mơ thành niềm hạnh phúc. Những năm gần đây, khoa liên tục cập nhật kỹ thuật mới trong lĩnh vực IVF; triển khai các kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn (ICSI), chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESA), phẫu thuật mào tinh lấy tinh trùng (MESA), phẫu thuật tinh hoàn lấy tinh trùng (TESE), trữ đông phôi và tinh trùng, ngân hàng tinh trùng, IVM điều trị vô sinh ở bệnh nhân buồng trứng đa nang…

Bác sĩ tư vấn cho người bệnh trước khi thực hiện quy trình chọc hút trứng trong thụ tinh ống nghiệm.

Để nâng cao tỷ lệ thành công IVF, Khoa Hỗ trợ sinh sản đã triển khai các kỹ thuật về di truyền, sàng lọc chọn ra những phôi thai khỏe mạnh để chuyển cấy, làm tăng cao khả năng phôi làm tổ và mang thai thành công. Đặc biệt, những cặp vợ chồng đã xác định mang gen bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) muốn sinh con khỏe mạnh, không mang bệnh di truyền thì thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và sàng lọc phôi với mục đích lựa chọn các phôi không bị bệnh để chuyển vào tử cung. Khoa hiện đang triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh với đề tài “Nghiên cứu tầm soát và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia tại Quảng Ninh” (2021-2023). Hưởng thụ đề tài này, đã có trên 5.500 trường hợp được làm xét nghiệm sàng lọc công thức máu miễn phí để phát hiện bệnh Thalassemia tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Định hướng của tỉnh, ngành y tế là phát triển lĩnh vực chuyên sâu mũi nhọn để hình thành các trung tâm y tế chuyên sâu, chất lượng cao, giai đoạn 2022-2025. Trong đó tăng cường xã hội hóa, thu hút đầu tư phát triển, thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Di truyền chất lượng cao trực thuộc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, để thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân; tư vấn, điều trị và thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, di truyền bào thai cho cặp vợ chồng hiếm muộn, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, thu hút đầu tư phát triển các ứng dụng sinh học phân tử trong sàng lọc, phát hiện và điều trị sớm một số bệnh lý di truyền, bệnh lý nhiễm sắc thể ở giai đoạn tiền hôn nhân, trước sinh, sơ sinh; thành lập ngân hàng lưu trữ tế bào gốc máu và mô cuống rốn để điều trị: Ung thư máu, thay thế tủy xương và sửa chữa các rối loạn do di truyền… Đây là lĩnh vực khoa học tiên tiến nhất hiện nay tại Việt Nam, cũng như trên thế giới và cũng là đón đầu xu hướng phát triển y học của lĩnh vực hỗ trợ sinh sản chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Bác sĩ CKII Đỗ Duy Long, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, chia sẻ: Thực tế, trong quá trình thăm khám, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều ca khó, hiếm muộn do nhiều nguyên nhân, như vợ chồng mang gien bệnh lý hiếm, người chồng vô tinh, vợ chồng hiếm muộn lâu năm, sẩy thai nhiều lần… Việc can thiệp hỗ trợ sinh sản cho những trường hợp này, cụ thể là thực hiện IVF đòi hỏi thêm những kỹ thuật, quy trình phức tạp và tốn kém hơn so với các ca thông thường như phải phẫu thuật, áp dụng kỹ thuật sàng lọc phôi, nuôi phôi trong môi trường tối ưu… để giúp họ sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Để đáp ứng những yêu cầu trong thực tế cũng như chỉ đạo của tỉnh và ngành y tế về phát triển chuyên sâu lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục cử y, bác sĩ đi học tập tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn trong nước và nước ngoài. Cùng với đó, bệnh viện tiếp tục tìm tòi, sáng tạo, áp dụng những kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến, nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Nguyễn Hoa- Báo Quảng Ninh

 

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.