Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Nhiễm salmonella từ thực phẩm và cách phòng chống

Salmonella là một loại vi khuẩn Gram âm. Nó liên quan đến bệnh thương hàn, một bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Nó có thể gây ra tình trạng viêm ruột, sốt thương hàn, ngộ độc thực phẩm, đau bụng và nhiều bệnh khác.

Salmonella thường nhiễm vào cơ thể do ăn thực phẩm bẩn. Bệnh này xảy ra khá phổ biến trên thế giới ảnh hưởng tới hơn 1 triệu người mỗi năm. Bệnh nhiễm Salmonella hoàn toàn có thể tránh được nếu dành sự quan tâm đúng mức đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể kiểm soát được bệnh.

 • Tạo thói quen rửa tay sạch sẽ khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn. Rửa tay đúng cách là một cách hiệu quả để ngăn chặn bất cứ sự nhiễm khuẩn nào. Làm điều này đặc biệt sau khi xử lý thịt hay gia cầm còn sống, sau khi đi vệ sinh và sau khi chạm vào thú nuôi.
 • Không uống sữa chưa qua tiệt trùng.
 • Tránh ăn trứng sống. Khi ăn trứng, nấu tới ít nhất 70 độ C để diệt Salmonella. Cocktail trứng, sốt trứng và các thực phẩm có chứa trứng sống khác nên tránh sử dụng nhiều nhất có thể.
 • Hãy đảm bảo là bếp ăn của bạn được rửa và vệ sinh sạch sẽ đặc biệt sau khi chế biến và chuẩn bị thịt và gia cầm sống.
 • Để thịt và gia cầm sống tách biệt khỏi cách loại đồ ăn khác trong bếp. Rửa đĩa và các đồ được sử dụng để chứa thịt sống trước khi sử dụng chứa những đồ khác.
  • Nấu chín thức ăn để ngăn chặn sự lây truyền của salmonella.
  • Rửa rau và quả sạch trước khi ăn.
  • Hãy chú ý cẩn thận trong việc chuẩn bị sữa cho bà bầu và trẻ em. Nên cho trẻ sơ sinh bú hơn là dùng sữa công thức.

  Triệu chứng của salmonella bao gồm sốt nhẹ, đau quặn bụng và tiêu chảy. Bệnh sẽ khởi phát từ 12-72 giờ sau khi nhiễm khuẩn và kéo dài từ 4 – 7 ngày. Hầu hết người bệnh tự khỏi mà không cần chữa trị, tuy nhiên có một vài trường hợp tiêu chảy và mất nước quá trầm trọng cần sự can thiệp của y tế. Trẻ sơ sinh và người già là những đối tượng có nguy cơ nhiễm salmonella cao nhất do hệ miễn dịch suy giảm.

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.