Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Phát hiện và phẫu thuật nội soi kịp thời loại bỏ u nang ống mật chủ cho bệnh nhi 4 tuổi có tiền sử viêm tụy cấp

U nang ống mật chủ là một bệnh lý dị dạng bẩm sinh ít gặp của đường mật. Biểu hiện lâm sàng của bệnh giai đoạn sớm rất mơ hồ, có thể đau tức vùng hạ sườn phải, vàng da, buồn nôn. Nhưng đôi khi có nhiều trẻ không có triệu chứng, có khi lại biểu hiện ở một bệnh lý cơ quan khác, hoặc được phát hiện ra u nang ống mật chủ khi có biến chứng nặng.
🚨 Ngày 05/01, bác sĩ khoa Ngoại chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi H.H.L là bé trai 4 tuổi, trú tại TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh), nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, kèm theo nôn nhiều, bệnh nhi có tiền sử viêm tụy cấp nhiều lần; Các kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có thuốc cản quang cho thấy ống mật chủ giãn toàn bộ thành nang đường kính chỗ rộng nhất hơn 20mm, đến sau đầu tụy.
🩺 Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân dẫn đến tiền sử viêm tụy cấp ở trẻ là do u nang ống mật chủ gây ra với các cơ quan xung quanh và chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt nang ổng mật chủ, nối mật ruột quai Y cho bệnh nhi.
🏥 Kết quả giải phẫu bệnh tổ chức nang ống mật chủ của bệnh nhi rất may mắn là lành tính. Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe của trẻ ổn định và đã được xuất viện.
👨‍⚕️Theo BS Trịnh Trương Tuyên, phó khoa Ngoại chuyên khoa: Đây là một trong những kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp trên một bệnh nhi nhỏ tuổi với bệnh viện tuyến tỉnh. Với u nang ống mật chủ nếu được phát hiện và điều trị sớm, nguy cơ tiến triển ác tính sẽ thấp hơn. Nếu để muộn, u nang có thể tiến triển viêm hoại tử vỡ u gây biến chứng nặng nề, quá trình phẫu thuật, điều trị sẽ phức tạp hơn và gặp nhiều khó khăn.
🍀 Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là khi khối u còn nhỏ, tổ chức u nang chưa viêm nhiễm nhiều, ít dính. Người dân lưu ý khi trẻ có biểu hiện đau tức vùng hạ sườn phải, da vàng nên đi khám để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.