Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Sử Dụng Phương Pháp Phẫu Thuật Tạo Hình Trong Điều Trị Sẹo Bỏng Co Kéo Ngón Tay

Bệnh nhân T.N 11 tuổi  thường trú tại Thị xã Kinh Môn tỉnh Hải Dương là một trong những bệnh nhân đã được điều trị sẹo bỏng co kéo hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình chuyển vạt da tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Được biết, bệnh nhân bị bỏng tay trái từ nhỏ, sau tổ chức bỏng lành thương xuất hiện sẹo co kéo ngón VI tay trái, ngón tay bị lệch vẹo, hạn chế vận động ngón.

Nhận thấy tình trạng co kéo ngón rất phức tạp, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật tạo hình chuyển vạt da tại chỗ: phẫu thuật cắt bỏ sẹo xơ, giải phóng sự co kéo, bóc tách chuyển vạt da che phủ tổn thương và kết thúc bằng kỹ thuật khâu thẩm mỹ vết mổ. Sau mổ, bệnh nhân được nẹp cố định ngón tay bằng dụng cụ chuyên dụng, giúp ngón tay duỗi thẳng, hạn chế co kéo tái phát.

Theo BS Đỗ Hoàng Việt, Khoa Ngoại Chuyên khoa bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: đây là một kỹ thuật tạo hình phức tạp nhưng đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, vừa giúp loại bỏ được sẹo co kéo, vừa giúp phục hồi lại chức năng vận động.

Các bác sĩ cũng lưu ý sau phẫu thuật, để đạt được hiệu quả cao nhất, trẻ cần tập vận động phục hồi chức năng, đeo nẹp hoặc dụng cụ chuyên dụng giúp ngón tay duỗi tối đa. Bố mẹ cần đưa trẻ thăm khám lại thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ. Thương tổn bàn tay do nhiều nguyên nhân, ở trẻ nhỏ thì nguyên nhân thường gặp do bỏng. Nếu không điều trị tốt từ đầu thường để lại những di chứng nặng nề gây ảnh hưởng lớn tới chức năng vận động của bàn tay, sinh hoạt và thẩm mỹ. Khi trẻ bị bỏng, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị, đắp hoặc bôi những thuốc dân gian không rõ nguồn gốc. Hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được sơ cứu và điều trị kịp thời.

 

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.