Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Thai phụ tiêm vaccine Covid-19 giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ nhập viện

Nghiên cứu của CDC Mỹ cho thấy phụ nữ mang thai tiêm vaccine Moderna hoặc Pfizer có thể giảm 61% nguy cơ nhập viện do mắc Covid-19 ở trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu.

Theo CNN, nghiên cứu mới được công bố ngày 15/2 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết việc tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thai kỳ có thể bảo vệ cả mẹ và thai nhi. Thậm chí, khả năng bảo vệ của vaccine dường như còn cao hơn ở những trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm phòng trong thai kỳ.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu về 379 trẻ nhập viện trong khoảng thời gian từ tháng 7/20201 đến giữa tháng 1/2022, trong đó có 176 trẻ mắc Covid-19, tại 20 bệnh viện nhi ở 17 bang. Các bà mẹ của những trẻ trên được hỏi về tiền sử tiêm vaccine Covid-19, bao gồm số liều đã tiêm và từng tiêm liều nào trong khi mang thai không.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy tiêm vaccine Covid-19 trong khi mang thai làm giảm 61% nguy cơ trẻ sơ sinh phải nhập viện do mắc Covid-19. Mức hiệu quả này tăng lên 80% khi phụ nữ mang thai tiêm vaccine trong khoảng thời gian từ tuần 21 trở lên. Trong khi đó, mức hiệu quả của vaccine giảm xuống 32% ở trẻ sơ sinh có mẹ tiêm phòng sớm ở thời điểm mang thai.

 

“Đặc biệt, nghiên cứu phát hiện trong số những trẻ bị Covid-19, phải vào ICU, trẻ ốm yếu nhất, 88% được sinh ra từ người mẹ không tiêm vaccine trước hoặc trong khi mang thai. Một trẻ tử vong trong nghiên cứu được sinh ra bởi người mẹ không tiêm phòng”, Meaney-Delman nói.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả báo cáo cho thấy kháng thể Covid-19 có thể được truyền qua nhau thai từ mẹ sang con trong khi mang thai và bảo vệ trẻ sau khi sinh ra.

“Khi phụ nữ được tiêm vaccine mRNA Covid-19 (Moderna hoặc Pfizer) trong thời kỳ mang thai, cơ thể của họ tạo ra các kháng thể để chống lại Covid-19. Những kháng thể này đã được tìm thấy trong máu dây rốn. Điều này cho thấy rằng các kháng thể đã chuyển từ người mẹ khi mang thai sang trẻ đang phát triển”, tiến sĩ Dana Meaney-Delman, Giám đốc của chi nhánh nghiên cứu và phòng ngừa theo dõi kết quả trẻ sơ sinh tại CDC, nói.

Theo tiến sĩ Dana, điểm mấu chốt là việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai chính là cách thực sự quan trọng để giúp bảo vệ những trẻ sơ sinh nhỏ tuổi này. Kết quả nghiên cứu này rất đáng ghi nhận, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng các ca nhập viện ở trẻ nhỏ gần đây.

“Đối với các bệnh khác như cúm và ho gà, tiêm phòng khi mang thai giúp bảo vệ trẻ sơ sinh trong sáu tháng đầu đời – thời điểm trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh nặng nhưng chưa đủ tuổi tiêm chủng”, tiến sĩ Dana nói thêm.

Chuyên gia này cũng nhận định không có rủi ro nào đối với phụ nữ mang thai khi tiêm chủng, bao gồm nguy cơ sẩy thai, vô sinh.

Nghiên cứu mới không bao gồm dữ liệu về hiệu quả của các mũi tiêm nhắc lại, hoặc với các bà mẹ đã tiêm phòng trước khi mang thai. Nhưng đối với những phụ nữ đã được tiêm đủ 2 mũi và liều tăng cường trước khi mang thai, điều đó giúp ngăn ngừa rủi ro mắc bệnh nặng do Covid-19 trong thai kỳ, sinh non, thai lưu và nhiều biến chứng khác.

 

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.