Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Thủy đậu ở trẻ em tăng nhanh với những biến chứng nguy hiểm khó lường

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm thủy đậu, trong đó có 5 trường hợp nặng. Tại một số tỉnh, thành phía bắc, số ca thủy đậu cũng có dấu hiệu tăng lên. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố đã có 548 ca mắc thủy đậu.
Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, trong hơn một tháng trở lại đây có 6 ca nhiễm thủy đậu nhập viện điều trị, trong đó có một trường hợp biến chứng nặng là cháu N.L.G 39 tháng tuổi nhập viện ngày 30/3 với biến chứng viêm tấy lan tỏa vùng mặt trái, viêm phế quản, nhiễm khuẩn huyết, sốt cao, sưng phù nề mắt, nổi ban đỏ rải rác toàn thân, sưng vùng góc hàm trái…Rất may, bệnh nhi được các y bác sĩ cấp cứu, điều trị hồi sức tích cực kịp thời nên đã qua khỏi, bình phục và được xuất viện vừa qua.
 
Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Herpes zoster gây nên, lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc gần. Thủy đậu xảy ra chủ yếu ở trẻ em, biểu hiện bằng sốt và phát ban dạng nốt phỏng, thường diễn biến lành tính. Ở người có suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, thủy đậu có thể tiến triển nặng dẫn đến các biến chứng nội tạng như viêm phổi, viêm cơ tim và có thể dẫn tới tử vong. Bệnh dễ lây truyền, tỷ lệ lây nhiễm lên đến 90% ở những người chưa có miễn dịch, thường xuất hiện thành dịch ở trẻ em lứa tuổi đi học.
Bệnh thường phát triển mạnh vào mùa đông và đầu xuân, đặc biệt là tháng 3 và tháng 4 trong năm. Đây là khoảng thời gian mà độ ẩm trong không khí khá cao, tạo điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh phát tán và lây bệnh.
Theo Bác sĩ Trần Văn Lương- Khoa các Bệnh nhiệt đới- Bệnh viện Sản Nhi: “Thời gian ủ bệnh từ 10-21 ngày, thông thường 14-17 ngày. Sau đó, bệnh bắt đầu tiến vào giai đoạn khởi phát với những biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, phát ban, xuất hiện nốt thủy đậu mưng mủ, loét, lâu lành, khi lặn đi cũng rất dễ để lại sẹo, khó phục hồi. Thủy đậu có thể tiến triển nặng dẫn đến các biến chứng như nhiễm khuẩn da, viêm phổi , Viêm màng não, viêm tủy cắt ngang, viêm cơ tim, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí có thể dẫn đến tử vong ”
Các bác sĩ sản khoa cũng lưu ý, phụ nữ mang thai (nhất là trong khoảng 8-20 tuần) mắc thủy đậu có thể dẫn đến sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ…). Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu lây truyền từ mẹ diễn biến cũng rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong lên đến 30%.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chủ động tiêm phòng là biện pháp an toàn và hiệu quả giúp ngừa bệnh, với tỉ lệ 98% người đã tiêm phòng vaccine sẽ tránh được căn bệnh này, trẻ em trên một tuổi (cho tới 12 tuổi) chưa mắc thủy đậu và người lớn chưa có kháng thể với virus Herpes zoster cần tiêm vaccine. Vaccin thủy đậu có tính an toàn và hiệu quả cao.
🏥🏥Hiện trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong những cơ sở đủ điều kiện tiêm các loại vaccin cho phụ nữ và trẻ em trong đó có vaccin thủy đậu.
🗓Thông tin về lịch tiêm và danh sách vaccin được tiêm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh bao gồm (tên vắc xin, giá vắc xin, số lượng…) được công khai và cập nhập thường xuyên trên website tại địa chỉ:
☎️Hotline tư vấn Trung tâm tiêm chủng: 0985.290.115

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.