Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Điều Dưỡng – Hộ Sinh Bệnh Viện Sản Nhi: Hành Trình Chung Tay Chăm Sóc Sức Khỏe Nhân Dân Trong Cuộc Chiến Chống Đại Dịch Covid-19

Chăm sóc điều trị người bệnh là quá trình phối kết hợp từ việc chẩn đoán – điều trị- chăm sóc. Quá trình chẩn đoán và ra y lệnh điều trị do các bác sĩ đảm nhiệm phụ trách, khâu thực hiện y lệnh và chăm sóc cho người bệnh hàng ngày do các điều dưỡng, hộ sinh đảm nhiệm. Với các bệnh nhân  có tình trạng bệnh nhẹ thì việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cơ bản sẽ do bệnh nhân tự chủ động, còn đối với các bệnh nhân nặng, rất nặng thì gánh nặng từ việc chăm sóc, phục vụ các nhu cầu cơ bản của cá nhân người bệnh đều đổ dồn lên các điều dưỡng, hộ sinh đảm nhiệm.

Nhu cầu cần sự chăm sóc đặc biệt từ các bệnh nhân khoa Hồi sức tích cực, khoa Sơ sinh đặc biệt khu vực ICU sơ sinh là các bệnh nhân rất nặng nên công tác chăm sóc các bệnh nhân này được các điều dưỡng, hộ sinh thực hiện tất cả mọi công việc. Ngoài việc thực hiện y lệnh từ bác sĩ điều trị như điều dưỡng ở các khoa khác thì có rất nhiều công việc chăm sóc bệnh nhân được thực hiện 24/24 giờ như hút đờm dãi cho bệnh nhân thở máy, thay bỉm, vệ sinh cá nhân , tắm gội khô, chăm sóc răng miệng….. Không một ngòi bút, tờ giấy hay trang sách nào có thể ghi lại những vất vả lặng thầm từ phía người bệnh mong mỏi ở mỗi người điều dưỡng viên, sự khâm phục các bạn không chỉ về tay nghề mà còn là tận tụy với công việc, đặt cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm chăm lo sức khỏe, tinh thần cho người bệnh… là những điều mà những người điều dưỡng, kĩ thuật viên, hộ sinh tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đang thực hiện mỗi ngày vì nụ cười, sự hài lòng và sự sống của mỗi sản phụ và người bệnh, nâng tầm hạnh phúc.

Trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh Covid-19 đợt 4 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, điều dưỡng viên không chỉ đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mỗi người bệnh, nhất là người bệnh sản phụ, hậu phẫu, nhi khoa có nghi ngờ hoặc đã bị nhiễm Covid-19, mà còn hăng hái thực hiện sứ mệnh của lực lượng nòng cốt phòng chống dịch tại bệnh viện, hỗ trợ các tuyến đầu chống dịch, như các bệnh viện dã chiến trong và ngoài tỉnh và cộng đồng. Sàng lọc, kiểm tra thân nhiệt, phân luồng đã thầm lặng hi sinh trên mặt trận chống dịch Covid-19.

Với tinh thần và ý chí quyết tâm chống dịch ở trạng thái cao nhất, mỗi một người điều dưỡng viên của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh luôn luôn ý thức đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như tuân thủ các biện pháp an toàn từ Bộ Y tế. Trong công tác xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng chống ứng phó với các cấp độ diễn biến của dịch bệnh, lực lượng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của bệnh viện Sản Nhi đã đóng góp tích cực vào công tác thiết lập bệnh viện dã chiến số1 và số 2 của tỉnh, truy vết, dập dịch tại các địa phương, sàng lọc, phân luồng hàng ngày tại bệnh viên, trong ngày hội toàn dân tham gia bầu cử HĐND các cấp, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ chăm sóc người bệnh toàn diện tại bệnh viện.

Ngày 27/1/2021 đánh dấu mốc đối với lực lượng điều dưỡng tại Bệnh viện Sản nhi khi không khí những ngày cận kề Tết Nguyên đán đã cận kề thì Quảng Ninh có ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng sau những chuỗi ngày yên ổn. Theo chỉ đạo từ thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh do virut Covid-19, Bệnh viện Sản Nhi đã huy động tối đa nhân lực thực hiện khai thác, truy vết, điều tra lịch sử tiếp xúc cũng như  xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Ngày 5/2/2021 thực hiện sáng lọc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế tại cổng viện Sản Nhi đã phát hiện kịp thời sản phụ có triệu chứng sốt, ho kịp thời cách ly là sang lọc theo đúng quy định của bộ y tế, đưa sản phụ cùng các nhân viên y tế tiếp xúc vào khu cách ly sau 24h có kết quả dương tính, sản phụ được thực hiện quy trình chăm sóc toàn diện, đến ngày 9/2 sản phụ có dấu chuyển dạ nhưng lại khó sinh, Bệnh viện đã triển khai phòng phẫu thuật cùng kíp phẫu thuật trang thiết bị, thực hiện trang phục phòng hộ đúng quy định song lúc này cũng là một áp lực rất lớn về tâm lý đối với nhân viên khi lần đầu tiên thực hiện mổ đẻ cho sản phụ dương tính với Covid-19. Nhưng trên tinh thần nhiệt huyết, đạo đức của người chiến sĩ áo trắng đã hết mình động viên sản phụ cùng hợp tác vượt cạn thành công, những ngày sau hậu phẫu mặc dù không khí Tết xuân đã sát gần từng ngôi nhà nhưng vì sức khỏe của sản phụ cũng như sự chăm sóc cho bệnh nhi phía trong khu cách ly tại Bệnh viện, 3 kíp trực với 9 điều dưỡng viên, nữ hộ sinh đã hi sinh sự quay quần, ấm cúng của bản thân bên gia đình để hết mình vì người bệnh.

Mỗi một khi làn sóng dịch bệnh tại tỉnh Quảng Ninh bùng lên, sự gấp rút nhanh chóng trong công tác truy vết các ca bệnh liên quan đến Covid-19. Khẩu hiệu “Thần tốc, nhanh chóng, an toàn” luôn được nhắc nhở mỗi một bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên của Bệnh viện Sản Nhi khi được phân công đi tiếp ứng các địa phương lấy mẫu sàng lọc cộng đồng. Trên tuyến đầu chống dịch, dù có những lúc phải xa gia đình, liên tục, miệt mài tham gia phòng chống dịch bệnh trên mọi mặt trận nhưng tinh thần của các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên luôn hăng hái tràn đầy nhiệt huyết quyết tâm, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Sở y tế cũng như Ban lãnh đạo Bệnh viện giao phó

Những ngày đầu tháng 6, cùng với cái nắng nóng như đổ lửa giữa hè, thì tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang cũng dần trở nên khốc liệt và nguy hiểm hơn, với biến thể delta lây lan nhanh và có nhiều bệnh nhân diễn biến nặng, nguy cơ đe dọa tới sự an toàn về công tác y tế trên địa bàn tỉnh cũng như địa bàn các tỉnh lân cận. Nhận lệnh điều động của Bộ Y tế , đoàn thầy thuốc tình nguyện Quảng Ninh ra quân gồm 220 nhân viên là Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên của 6 bệnh viện, Bệnh viên Việt nam thụy điển,bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy, khu vực Cẩm Phả, Đa khoa Cẩm Phả. Đã ngay lập tức lên đường chi viện Bắc Giang, nhận nhiệm vụ trực tiếp điều trị và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng tại trung tâm ICU lớn nhất miền bắc 101 giường, khoanh vùng truy vết lấy mẫu xét nghiệm…

Công việc đầy nguy cơ lây nhiễm cao, rất vất vả trong bộ đồ phòng hộ kín mít dưới cái nóng 38-39°, và cũng đầy cái mới mẻ… như bệnh nhân lọc máu, ECMO… nhưng với tinh thần quyết tâm cao độ, sẵn sàng học hỏi, phối hợp với các bạn đồng nghiệp ở khắp nơi về chi viện Bắc Giang: đồng nghiệp Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện C Đà nẵng… anh em trong đoàn đã tích cực tham gia và đóng góp sức mình trong gần một tháng đầy căng thẳng và cam go… giúp nhiều bệnh nhân đã vượt qua được lưới hái tử thần…

 

( Hình ảnh: ĐD Phạm Văn Võ, ĐD Đinh Dương Huy-BV Sản Nhi Quảng Ninh tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid 19 Tại Bệnh viện Tâm Thần Bắc Giang)

Có những đồng nghiệp gần như ngã quỵ vì kiệt sức trong bộ đồ bảo hộ vì mất nước và quá mệt, nhưng cũng không làm thành viên trong đoàn cũng như các đồng nghiệp nản chí. Và chiến thắng đã đến khi dịch ở Bắc Giang được kiểm soát, bệnh nhân nặng giảm dần, đoàn chúng tôi cũng hoàn thành nhiệm vụ một cách trọn vẹn, tất cả thành viên đoàn đều an toàn chia tay Bắc Giang một ngày đầu tháng 7 đầy ấm áp…để trở về với Quảng Ninh

 

 

 

Với tâm niệm ấy, các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, tại bệnh viện luôn nở nụ cười, hòa nhã với người bệnh, làm việc tận tụy với tôn chỉ “ NÂNG TẦM HẠNH PHÚC“.

Họ chăm sóc sức khỏe, sát cánh bên người bệnh trên hành trình chiến đấu với bệnh tật như người bạn đồng hành từ khi nhập viện đến lúc mẹ tròn con vuông, bệnh nhi, người bệnh bình phục trở về với gia đình. Đặc biệt trong những giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, điều dưỡng, hộ sinh viên tại các khoa phòng tại Bệnh viện Sản Nhi phải chia ca kíp làm việc. Lực lượng mỏng và phải đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân, họ phải túc trực ngày đêm bên giường bệnh để theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho những bà mẹ, bệnh nhi non tháng nặng, nguy kịch.

Trên hành trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân, ý thức nghề y là nghề cao quý đòi hỏi trách nhiệm, tình yêu thương và cảm thông chân thành với những nỗi đau bệnh, các thế hệ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, của Bệnh viện Sản Nhi luôn đề cao tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực rèn luyện y đức, y thuật, nâng cao kiến thức, để mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho người bệnh, xây dựng thương hiệu Bệnh viện Sản Nhi ngày càng vững mạnh và bền vững.

Nhân kỉ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, hãy cùng Bệnh viện Sản Nhi, chi hội điều dưỡng gửi lời tri ân tới tất cả những người điều dưỡng viên, kỹ thuật, hộ sinh viên tại bệnh viện và các cơ sở y tế cùng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững tin với Nghề điều dưỡng.

 

 

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.