Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Hiệu quả khám, chữa bệnh từ xa

Khám, chữa bệnh (KCB) từ xa đang dần trở thành xu hướng, giúp giảm quá tải bệnh viện; người bệnh được KCB với các bác sĩ giỏi, đỡ tốn kém, mất thời gian đi lại. Đặc biệt đối với nhiều bệnh nhân nặng, cấp cứu không kịp chuyển tuyến, các bác sĩ sẽ hội chẩn, tư vấn trực tuyến, giúp cứu chữa người bệnh.

Một buổi hội chẩn trực tuyến ca bệnh của BV Sản Nhi QUảng Ninh và bệnh viện Nhi Trung Ương

Từ năm 2012, Quảng Ninh tiên phong trong nước triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác hội chẩn, tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh”, tạo ra bước đột phá trong công tác KCB. Từ nền tảng sẵn có được đầu tư về hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, ngành Y tế tỉnh đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế, tiếp tục mở rộng kết nối với trung tâm tư vấn, KCB từ xa (Telehealth) của các bệnh viện tuyến trung ương.

Ở tuyến tỉnh, hệ thống KCB từ xa đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho tuyến y tế cơ sở. Mới đây, Trung tâm Y tế TP Móng Cái tiếp nhận bệnh nhân N.T.T (44 tuổi, TP Móng Cái) vào viện với tình trạng mệt mỏi, đau bụng vùng chậu và chảy máu âm đạo kéo dài trên 1 tháng. Qua thăm khám, các bác sĩ của Trung tâm đã hội chẩn từ xa với bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, nhận định đây là trường hợp đã lớn tuổi, không còn nguyện vọng sinh con, u xơ tử cung đã gây biến chứng rong huyết âm đạo kéo dài, đau vùng chậu thường xuyên, nên chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần. Sau phẫu thuật 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể tự ngồi dậy, đi lại, vết mổ khô, ăn uống tốt.

Không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh, Telehealth còn là phương thức chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ xa hữu hiệu. Thông qua các buổi đào tạo, hội chẩn, sinh hoạt chuyên môn từ xa đã giúp các bác sĩ học hỏi, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, mà không mất chi phí đào tạo, giảm thời gian di chuyển. Đồng thời tận dụng được tối đa hệ thống trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực tại chỗ, góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” của Bộ Y tế là một giải pháp quan trọng, mang đến lợi ích cho cả người bệnh và cơ sở y tế, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số của ngành Y tế. Đây được coi là “cánh tay nối dài” của hệ thống y tế, xoá nhòa ranh giới giữa các tuyến, phát huy hiệu quả cao nhất công tác chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Nguyễn Hoa

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.