Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

[KHUYẾN CÁO] Bệnh nhi 5 tuổi ngộ độc hóa chất NaOH, tổn thương sâu đường tiêu hóa trên do nhầm tưởng là đường ăn, các bậc phụ huynh hết sức lưu ý

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới đây đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhi 5 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng đau rát, loét, sưng nề và xung huyết khoang miệng, tổn thương vùng hạ họng, nôn, khàn tiếng do nuốt nhầm hóa chất NaOH.
Theo lời kể của gia đình, trẻ đang chơi thì nhìn thấy lọ đựng hóa chất NaOH do anh trai mua về làm thí nghiệm nên cho vào miệng ăn vì tưởng nhầm là đường ăn, sau đó trẻ xuất hiện tình trạng trên, gia đình đã phát hiện và đưa đến bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để điều trị.
Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh theo dõi cần thiết, kết quả cho thấy niêm mạc thực quản trẻ bị phù nề, xung huyết, dạ dày có dịch vị lẫn máu đông, niêm mạc phù nề xung huyết kèm theo các rải trợt đáy bám fibrin đen.
Bệnh nhi được chỉ định điều trị theo phác đồ chuyên khoa và chăm sóc tích cực, nuôi dưỡng tĩnh mạch toàn phần sau chuyển sang bán phần, bổ sung kháng sinh; Đến nay sức khỏe trẻ đã ổn định, các tổn thương đã dần hồi phục, có thể tự ăn và vừa được xuất viện.
💥Theo các chuyên gia: Hóa chất NaOH có tên gọi khác là 𝙉𝙖𝙩𝙧𝙞 𝙃𝙞𝙧𝙤𝙭𝙞𝙩 hoặc 𝙭𝙪́𝙩 𝙫𝙖̉𝙮, 𝙭𝙪́𝙩 𝙖̆𝙣 𝙙𝙖. Đây là hóa chất 𝙭𝙚̂́𝙥 𝙝𝙖̣𝙣𝙜 1 các loại hóa chất nguy hiểm, có tính ăn mòn cao, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người, thường tồn tại ở thể rắn, có màu trắng, không mùi và tan nhanh trong nước lạnh. Dung dịch NaOH có tính nhờn, có thể làm bục vải, giấy và ăn mòn da.
🩺Các bác sĩ cũng khuyến cáo tới các bậc phụ huynh: Trẻ em là lứa tuổi rất hiếu động và tò mò với những đồ vật trong phạm vi hoạt động của mình, do đó cha mẹ cần chú ý quan sát trẻ khi chơi, cất kỹ và để xa tầm với của trẻ các đồ vật như: vật sắc nhọn hay hóa chất để tránh cho trẻ tiếp xúc phải. Trường hợp không may tai nạn xảy ra, nên cấp cứu bằng cách rửa vết thương liên tục bằng nguồn nước sạch có sẵn gần nhất có thể. Sau đó đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được tiếp tục xử trí nhằm hạn chế tối đa các tổn thương sâu cho trẻ.

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.