Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Nội soi khí phế quản cấp cứu trường hợp bệnh nhi hóc dị vật hô hấp qua cơn nguy kịch

Chiều ngày 14/3, Phòng Khám cấp cứu lưu- Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhi P.K.N, 07 tuổi, thường trú tại xã Đồng Sơn, Tp Hạ Long nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, thở nhanh, ho sặc sụa, Spo2 93%.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy vị trí carina và phế quản gốc phải có hình ảnh di vật kích thước 10×30 mm. Tiến hành hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ quyết định chỉ định nội soi khí phế quản cấp cứu gắp thành công dị vật di vật là vỏ đầu bút bi ra khỏi cơ thể trẻ

 

Do dị vật nằm sâu trong khí phế quản, kích thước lớn chèn ép đường thở, có nguy cơ gây suy hô hấp cho trẻ nên đòi hỏi các bác sĩ tiến hành thủ thật rất nhanh và thận trọng. Sau thủ thuật, bệnh nhi đã tỉnh táo, thở đều, môi chi hồng, SPO2 100%, tự chơi đùa và đã được xuất viện.

Bác sĩ khoa Hô hấp- Tim Mạch – Tiêu Hóa- Thần kinh, Bệnh viện Sản Nhi khuyến cáo các gia đình: Dị vật đường thở là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh, sặc hoặc sau một một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi … Nên thận trọng và thường xuyên nhắc nhở trẻ, chú ý khi trẻ tiếp xúc với những đồ dùng nhỏ, có cạnh sắc, nhọn có thể gây tổn thương thực quản, khí phế quản như: đầu bút, mảnh đồ chơi…Nếu trẻ bị dị vật đường hô hấp, sau khi xử trí ban đầu, hãy nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất có thể, để công tác xử lý cấp cứu được kịp thời và ít tai biến, biến chứng.

 

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.