Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sự hài lòng của người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi !

GỌI CẤP CỨU: 0203-3696-466

Chúng tôi luôn thấu hiểu bệnh nhân và luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

SAU SINH MỔ BAO LÂU THÌ VẾT MỔ SẼ LÀNH?

Sinh mổ là biện pháp được lựa chọn trong một số trường hợp vì lý do y khoa mà tiên lượng cuộc sinh thường qua ngả âm đạo tỏ ra không an toàn cho sản phụ cũng như em bé hoặc được chỉ định sinh mổ vì lý do khẩn cấp liên quan đến sức khỏe của mẹ, của bé hoặc của cả hai . Mặc dù thời gian mổ sinh diễn ra rất nhanh chóng nhưng thời gian phục hồi sau sinh của sản phụ sinh mổ lại lâu hơn sinh thường và nếu không biết cách chăm sóc thì sản phụ sẽ dễ gặp phải những di chứng sau này.
Không giống như sinh thường, sau khi tiến hành phẫu thuật sinh mổ thì sản phụ phải ở lại viện từ 3 đến 4 ngày để bác sĩ theo dõi và chăm sóc vết mổ sau sinh, nếu không có gì thay đổi thì vết mổ có thể hồi phục hoàn toàn sau 6 tuần nghỉ ngơi tại nhà.
Trên thực tế, mỗi người phụ nữ sẽ có tình trạng sức khỏe khác nhau nên thời gian phục hồi sau sinh mổ cũng sẽ khác nhau, hầu hết sản phụ đều sẽ thấy bớt đau sau khi tập đi lại một vài ngày và hồi phục hoàn toàn sau 6 tuần nghỉ ngơi hợp lý.
Vì thời gian hồi phục của mỗi người là khác nhau nên để trả lời được vấn đề vết mổ sau sinh bao lâu thì lành sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ngoài việc chăm sóc, nghỉ ngơi của sản phụ thì khoảng thời gian hồi phục cũng còn tùy thuộc vào việc sản phụ sinh con lần đầu hay lần 2, lần 3.
Đặc biệt, sản phụ cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống phòng ngừa vết mổ để lại sẹo. Để vết mổ nhanh liền và bớt đau thì sản phụ cần được nghỉ ngơi, nên nằm nghiêng sang 1 bên để tránh bị đau khi tử cung co. Khi vết mổ được cắt chỉ thì phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc vết mổ sau sinh để được an toàn, nên dùng khăn bông ấm để chườm lên vết mổ hàng ngày, việc này sẽ giúp sản phụ không bị ngứa và đau vết mổ khi thay đổi thời tiết.
Trường hợp vết mổ sau sinh bị ngứa thì tuyệt đối không dùng tay gãi mà hãy lấy bông thấm nước oxy già và lau đi lau lại sẽ giúp đỡ ngứa hơn. Nếu như vết mổ bị căng tức, mọc lông, tiết dịch thì có lẽ quá trình chăm sóc vết mổ sau sinh bị sai cách và sản phụ bị nhiễm trùng vết mổ, cần đến bác sĩ để được điều trị kịp thời.
Để vết mổ nhanh chóng bình phục thì trong khoảng 2 tháng đầu sau sinh, sản phụ không nên làm việc nặng để tránh giãn cơ, người nhà nên giúp sản phụ làm các công việc gia đình và chăm con.
—————–
🏥Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh
📌Phường Đại Yên, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
☎️Hotline Chăm sóc khách hàng: : 0912.048.799

HỎI ĐÁP VÀ PHẢN ÁNH DỊCH VỤ

Bệnh viện sẽ giải đáp các câu hỏi và trả lời phản ánh sớm nhất đến quý bệnh nhân.