Cơm là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và mỗi loại cơm như cơm trắng, cơm gạo lứt… có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Ví dụ 50 g carbs trong một cốc gạo lứt nấu chín, trong khi cùng một lượng gạo trắng nấu chín, giàu dinh dưỡng có khoảng 53 g carbs.
1. Thành phần dinh dưỡng của cơm gạo trắng
Một chén gạo trắng hạt vừa, đã nấu chín, giàu dinh dưỡng nặng 186 g cung cấp:
Chứa folate, sắt, các vitamin và khoáng chất khác:
Dinh dưỡng | Cơm gạo trắng | Số lượng khuyến nghị hàng ngày |
Sắt (mg) | 2,8 | 8 |
Thiamin (mg) | 0,3 | 1,1 |
Niacin (mg) | 3,4 | 14 |
Vitamin B-6 (mg) | 0,1 | 1,3 |
Folate (mcg) | 108 | 400 (có nhu cầu bổ sung khi mang thai) |
Phốt pho (mg) | 68,8 | 700 |
Magie (mg) | 24,2 | 310 |
Kẽm (mg) | 0,8 | 8 |
Selen (mcg) | 14 | 55 |
Đồng (mg) | 0,1 | 900 |
Mangan (mg) | 0,7 | 1,8 |
2. Lợi ích của ăn cơm gạo trắng mỗi ngày
Đối với đa số người Việt Nam, cơm được ăn thường xuyên, thậm chí hàng ngày và đây là một phần của kế hoạch bữa ăn cân bằng mang lại những lợi ích như:
Tăng cường năng lượng
Cơm là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, là nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời, là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng chính mà chúng ta cần tiêu thụ hàng ngày cùng với chất béo và protein là những phần khác của bộ ba mạnh mẽ.
Cơ thể cần carbs để tồn tại. Tùy thuộc tình trạng sức khỏe cá nhân, các khuyến nghị về carbohydrate có thể khác nhau. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020 – 2025 đề xuất rằng carbs nên chiếm khoảng 40% đến 65% lượng calo hàng ngày.
Carbs cung cấp nhiên liệu (năng lượng) mà cơ thể cần mỗi ngày. Carbs là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng mà cơ thể chúng ta cần để tạo ra năng lượng, sản xuất hormone, chức năng nhận thức… Cơm chính là nguồn năng lượng nhanh chóng mang lại lợi ích cho những người cần tăng sức mạnh nhanh chẳng hạn như vận động viên, người lao động trí óc cũng như lao động chân tay, phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc người đang điều trị sau chấn thương và các bệnh tật khác.
Quá trình tiêu hóa dễ hơn
Trong gạo tẻ có rất ít chất béo, rất lý tưởng để dễ tiêu hóa. Điều này có thể hữu ích cho dù có vấn đề về tiêu hóa hay không. Việc cung cấp carbohydrate dễ tiêu hóa hữu ích với người đang bị đau bụng do lo lắng hoặc căng thẳng, người đang hồi phục sau cơn bệnh hoặc trước hoặc sau khi tập luyện.
Cả gạo trắng và gạo lứt đều là nguồn cung cấp tinh bột kháng đáng kể, đặc biệt là khi để nguội sau khi nấu và trước khi tiêu thụ. Tinh bột kháng tiêu thúc đẩy cảm giác no giúp duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.